5 ข้อดีของการเลือกซื้อรถมือสองไว้ใช้งาน

รถมือสองถึงแม้จะเป็นรถเก่าที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้วก็ตาม แต่เมื่อมาดูกันจริง ๆ ก็มีข้อดีอยู่หลายข้อเหมือนกันที่ทำให้รถมือสองนั้นก็เป็นรถที่น่าลงทุนซื้อ เราไปดูกันค่ะ ว่าข้อดีที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง
CAR-13OCT-004-1
ประหยัดกว่า ถ้าเทียบรถยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันระหว่างมือหนึ่งป้ายแดงกับรถมือสองจะเห็นความแตกต่างของราคาอย่างชัดเจน อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่ารถป้ายแดงนั้นเมื่อถอยจากศูนย์มาเมื่อไหร่ ขับไปไม่กี่เดือน ไม่กี่ปี ราคารถก็หล่นวูบ แค่ 1-2 ปีบางทีหล่นไปมากถึง 30% ดังนั้น ถ้าหารถมือสองสภาพดียี่ห้อและรุ่นที่เราอยากได้ก็จะช่วยประหยัดงบไปได้มากโขเลยค่ะ
ซื้อรถในฝันได้ อย่างที่มีคนว่าไว้ “ได้รถหลักล้าน ในราคาหลักแสน”  เชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่ฝันอยากขับรถยุโรป แต่เมื่อหันมาดูงบประมาณก็ต้องลดระดับลงเหลือแค่รถญี่ปุ่นถ้าเป็นรถมือหนึ่ง ถ้าเราไม่ยึดติดมองหารถยุโรปมือสองดี ๆ สักคัน เราอาจเป็นเจ้าของรถยุโรปหลักล้านในราคาหลักแสนได้จริง ๆ
ขายต่อไม่ขาดทุน ใครเคยออกรถป้ายแดงมาต้องรู้ดีว่าเมื่อใช้งานไปไม่กี่ปีแล้วอยากเปลี่ยน ถึงตอนขายรู้เลยว่าราคาตกมากไม่คุ้มเอาเสียเลย แต่ถ้าเป็นรถมือสองที่ซื้อมาใช้ ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วขายต่อ มักไม่ค่อยขาดทุนเท่าไหร่ เพราะราคาที่ซื้อมาก็ไม่ค่อยแพงอยู่แล้ว ถ้าใช้รถแบบถนอม สภาพรถยังดี เป็นรถยี่ห้อและรุ่นที่คนใช้กันมาก ก็ขายง่ายและไม่ขาดทุนด้วย
ได้รถใช้ทันทีไม่ต้องรอ การซื้อรถป้ายแดงส่วนใหญ่มักต้องรอ ยิ่งถ้าเป็นรุ่นออกใหม่ต้องไปจองที่ศูนย์ ต้องรออีกหลายเดือนกว่าจะทยอยผลิตเสร็จและส่งมอบให้กับลูกค้าได้ แต่ถ้าเป็นรถมือสองไม่ว่าจะเป็นรถบ้านหรือรถเต็นท์ก็เป็นรถที่จอดรอพร้อมขายอยู่แล้ว หากตัดสินใจซื้อ ตกลงเงื่อนไขกันได้ จัดการเรื่องเอกสารและขั้นตอนการซื้อขายเรียบร้อย ก็มีรถพร้อมใช้ทันทีแบบไม่ต้องรอ
ไม่ต้องกลัวหาย รถรุ่นใหม่ ๆ หรือรถป้ายแดงเวลาใช้งานแล้วไปจอดที่ไหนก็อดที่จะเป็นกังวลไม่ได้ แต่ถ้าเป็นรถมือสองก็หมดห่วงเรื่องหายหรือถูกโจรกรรมไปได้พอสมควร ดังนั้นใครที่ไม่อยากห่วงเรื่องรถหาย ก็ต้องลองหันมาเลือกซื้อรถมือสองน่าจะดีกว่า

CAR-13OCT-004-2
ข้อดีของรถมือสองนั้นมีมากมายอย่างที่ว่ามา แต่อย่างไรการซื้อรถมือสองก็ควรระมัดระวัง เพราะเราไม่รู้ว่าเบื้องลึกเบื้องหลังรถคันนั้นผ่านอะไรมาบ้าง จึงต้องตรวจสอบอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น เช็คสภาพรถ หรือ ดูเล่มทะเบียน รถมือสองจะคุ้มค่าหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของรถที่ได้มาด้วย หากเป็นรถสภาพดี เจ้าของเก่าใช้แบบทะนุถนอม เข้าศูนย์ตรวจเช็คตามระยะ แบบนี้หายห่วงคุ้มค่าแน่นอนค่ะ