เลือกซื้อรถมือสอง รถเต็นท์ VS รถบ้าน แตกต่างกันอย่างไร

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เมื่อถึงเวลาจำเป็นต้องใช้รถขึ้นมา กลับไม่ต้องการซื้อรถมือหนึ่งป้ายแดง เพราะทั้งราคาแพง แถมเมื่อเทียบความคุ้มค่ากันจริง ๆ แล้วรถมือหนึ่งมูลค่าลดลงเร็วมากในช่วง 1-2 ปีแรก แถมยังเสี่ยงต่อการสูญหายหรือถูกโจรกรรมมากกว่ารถมือสองด้วย ในขณะที่รถมือสองนั้นแม้จะไม่ใช่รถใหม่ แต่ราคาย่อมเยากว่ามาก ถ้าเลือกให้ดีก็จะได้รถที่มีสภาพดี ใช้งานได้โดยไม่ต้องซ่อมแซมอีกหลายปี และแถมไม่ต้องห่วงเรื่องใครจะมาขโมยด้วย
แหล่งในการมองหาซื้อรถมือสองนั้นก็มีทั้งการใช้บริการซื้อที่เต็นท์รถที่จะมีรถยี่ห้อและรุ่นต่าง ๆ ให้เลือกอย่างหลากหลาย หรือไม่ก็เป็นรถบ้านที่เจ้าของเก่าต้องการซื้อรถคันใหม่จึงอยากขายคันเก่าเพื่อนำเงินสดไปดาวน์ เจ้าของรถอาจใช้ทั้งวิธีบอกต่อกัน หรือไม่ก็ลงประกาศขายให้หนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือตามเว็บไซต์

CAR-13OCT-091-1
เรามักได้ยินกันว่าการซื้อรถมือสองที่เป็นรถบ้านจะมีข้อดีกว่าการซื้อตามเต็นท์ เพราะมั่นใจได้มากกว่าว่าไม่ถูกย้อมแมวขาย ส่วนรถที่ขายตามเต็นท์เราดูยากเพราะเจ้าของมักนำรถไปทำให้ดูดี อยู่ในสภาพที่ดี บางคันที่เคยผ่านการชนอย่างหนักมา เราก็แทบไม่มีโอกาสรู้เลยเมื่อดูด้วยแค่ตาเปล่า ซึ่งก็จริง แต่แค่บางส่วนเท่านั้น รถบ้านและรถเต็นท์ต่างก็มีข้อดีข้อเสีย ขอนำมาสรุปให้เห็นภาพกัน ดังนี้

รถบ้าน
 ข้อดี
– ปลอดภัยจากการถูกฉ้อโกง
– ได้ซื้อจากเจ้าของเล่มทะเบียนโดยตรง
– ไม่ค่อยมีการย้อมแมวขาย
ข้อเสีย
– ราคาสูงกว่ารถเต็นท์ หรือถ้าราคาต่ำกว่าก็มักเป็นรถที่สภาพไม่ดีไม่พร้อมใช้งาน ต้องนำไปซ่อมแซมก่อนใช้
– ถ้าผู้ซื้อต้องการไฟแนนซ์รถมือสอง มักได้ยอดจัดที่ต่ำกว่ารถเต็นท์ เพราะเต็นท์รถส่งรถเยอะ มีอำนาจต่อรองและสายสัมพันธ์กับธนาคารหรือบริษัทไฟแนนซ์ดีกว่า
– หายาก เพราะรถที่ราคาเหมาะสมสภาพดีมักถูกติดต่อซื้อขายกันไปอย่างรวดเร็ว

CAR-13OCT-091-2
รถเต็นท์
ข้อดี
– รถสะอาด อยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งาน ทั้งภายนอกและภายใน
– กรณีขอไฟแนนซ์รถมือสองจะไม่ยุ่งยาก เพราะเต็นท์มีการติดต่อกับธนาคารหรือบริษัทไฟแนนซ์เป็นประจำอยู่แล้ว
ข้อเสีย
– มีการปิดบังข้อบกพร่องของตัวรถยนต์ ซึ่งอาจทำให้เมื่อนำไปขับขี่แล้วเกิดอันตรายได้
– อาจถูกโกงไมล์
– ราคาสูงโดยเฉลี่ยสูงกว่ารถบ้าน เพราะเต็นท์ต้องเอากำไร
– การซื้อขายต้องมีการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ทำให้ราคาซื้อขายรถสูงขึ้น

หลังจากรู้ข้อดีข้อเสียของรถบ้านและรถเต็นท์กันแล้ว ก็ต้องรู้ต่อด้วยว่าปัจจุบันมีผู้ขายหลายรายที่ทำเนียนนำรถเต็นท์มาประกาศบอกขายว่าเป็นรถบ้านก็มี เพื่อให้ขายได้ง่ายขึ้น ซึ่งวิธีที่ผู้ซื้อจะเช็คได้ก็คือ ถ้าขายพร้อม ๆ กันหลายคัน  หรือภาพถ่ายรถเป็นรถในเต็นท์ ก็มีโอกาสเป็นรถเต็นท์ และถ้าถามถึงเรื่องการโอนรถเต็นท์จะเป็นการโอนลอย ถ้าเป็นรถบ้านจะมีชื่อเจ้าของรถอยู่ในเล่มทะเบียน