เลือกซื้อรถมือสองอายุกี่ปีถึงจะคุ้มค่า ใช้งานได้นาน

 

CAR-13OCT-009-1

ราคารถมือสองเมื่อเทียบกับรถมือหนึ่ง ส่วนใหญ่ก็ย่อมมีราคาที่ถูกกว่า จึงมีหลายคนวางแผนซื้อรถมือสองด้วยงบจำกัดที่มี ทว่าสิ่งที่มักจะสร้างความกังวลทำให้หลายคนไม่กล้าจะซื้อมือสองมาใช้หรือคิดอยู่นานจนกว่าจะตัดสินใจได้ว่าจะซื้อคือ อายุการใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่มีความเข้าใจว่าหากรถใช้งานมานาน เมื่อนำมาใช้อาจจะต้องซ่อมบ่อยเพราะผ่านการใช้งานมานาน แต่ความเป็นจริงแล้ว แม้ว่าอายุการใช้งานจะมีผลต่อสภาพรถที่ทำให้ดูเก่าหรือไม่ได้ใหม่เอี่ยม ก็ไม่ได้หมายความว่า รถคันนั้นจะต้องซ่อมบ่อยเสมอไป โดยเฉพาะหากเจ้าของเดิมดูแลรถเป็นอย่างดี ผู้ซื้ออาจได้รถสภาพเหมือนใหม่ก็ได้ ผู้ที่วางแผนจะซื้อแต่ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนจึงต้องเก็บข้อมูลกันก่อน
CAR-13OCT-009-2

อายุรถมือสองไม่เกิน 5 ปี
สำหรับคนที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องการซ่อมแซมรถด้วยตัวเอง การเลือกรถสภาพใหม่ที่เพิ่งใช้งานจากเจ้าของเดิมได้ไม่ถึง 5 ปี จะช่วยลดปัญหาการซ่อมจุกจิก หากเป็นรถที่เจ้าของเดิมใช้งานน้อย ไม่ได้ใช้แบบลุยน้ำลุยโคลน อีกทั้งเจ้าของเดิมดูแลบำรุงรักษาอยู่เสมอ ผู้ซื้อก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการซ่อมจุกจิก

อายุรถกว่า 10 ปี ก็ยังใช้งานได้หากเจ้าของดูแลดี บำรุงรักษาอยู่สม่ำเสมอ
ในทางตรงกันข้ามหากเป็นรถที่มีอายุใช้งานมากกว่า 5 ปีขึ้นไป บางคันใช้งานมานานกว่า 10 ปี ผู้ซื้อจะต้องยอมรับก่อนตัดสินใจซื้อแล้วว่าอาจมีการซ่อมแซมบ่อยครั้ง เพราะสภาพการใช้งานบางส่วนจะมีความเสื่อมโทรมตามการใช้งาน อายุรถที่มากเกินกว่า 10 ปี หากมองในมุมของผู้ใช้แล้ว จะเหมาะกับผู้ใช้งานที่มีความรู้เรื่องการซ่อมเครื่องยนต์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายหรือค่าแรงเมื่อต้องซ่อม หากพิจารณาแล้วการเลือกรถให้เหมาะกับตัวเองจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะต่อให้อายุการใช้งานมากหรือน้อย รถมือสองก็สามารถซ่อมบำรุงให้ขับขี่ได้นานหลายปี ขึ้นอยู่กับการดูแลของผู้ใช้เอง
การเลือกซื้อรถมือสอง นอกจากจะเช็คสภาพรถด้วยตาเปล่าแล้ว การเช็คประวัติการซ่อมแซมก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรสอบถามจากเจ้าของเดิม เพื่อพิจารณาว่าในอนาคตต้องวางแผนซ่อมแซมเพิ่มอย่างไร เพราะต่อให้อายุรถนานหลายปี แต่เจ้าของรถดูแลสภาพและเครื่องยนต์เป็นอย่างดี ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติเหมือนรถใหม่ ดังนั้นหากจะถามถึงการซื้อรถมือสองอายุเท่าไหร่จึงจะคุ้มค่า ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลซ่อมแซม เปลี่ยนอุปกรณ์เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนมากกว่าอายุของรถมือสอง