แนวทางการเลือกรถมือสองให้คุ้มค่า และเป็นประโยชน์ต่ออนาคต

CAR-13OCT-005-1
เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับกันจริง ๆ ว่าในยุคนี้รถยนต์เป็นยานพาหนะที่เพิ่มจำนวนขึ้นมากกว่าเดิมอย่างชินตา เพราะไม่ว่าใครก็อยากมีไว้ใช้งานกันทั้งนั้น และไม่ว่าใครก็สามารถซื้อมาครอบครองกันได้โดยง่ายเพียงแค่มีเงินเท่านั้น (ก็ใช่นะสิ!) แต่ด้วยความที่เศรษฐกิจไม่ค่อยจะคงที่สักเท่าไหร่ ทำให้การซื้อรถยนต์แบบใหม่เอี่ยมเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองสำหรับใครหลายคน จึงเริ่มหันเหให้ความนิยมไปที่รถมือสองกันมากขึ้น แต่ถึงจะเป็นรถมือสองก็ตามอย่างไรก็ไม่ควรซื้อแบบมั่ว ๆ ต้องรู้จักเลือกให้ดี เลือกให้ได้ความคุ้มค่าและเป็นประโยชน์ต่อเงินที่จ่ายไปให้มากที่สุด !
รถมือสองนั้นมีจำนวนมากพอ ๆ กับรถมือหนึ่งเลย เนื่องจากรสนิยมของคนสมัยนี้ที่มักเปลี่ยนของใช้ให้เป็นรุ่นล่าสุดเสมอเมื่อมีโอกาส ดังนั้นรถมือสองจึงมีรุ่นใหม่ ๆ ไล่ทันมือหนึ่งได้ตลอดไม่ตกเทรนด์แน่นอน และเมื่อคุณเริ่มสนใจอยากซื้อรถมือสองมาใช้งาน เราก็มีแนวทางการเลือกแบบคุ้มค่ามาฝากกัน ดังนี้
ลักษณะโดยรวม เป็นการดูพวกอุปกรณ์ต่าง ๆ ของตัวรถ เช่น พวงมาลัยมีการชำรุดสึกหรอจากการที่ใช้งานหนักเกินไปไหม มีรอยแตก เบี้ยวผิดรูปมากน้อยแค่ไหน คอนโซลหน้าเปลี่ยนใหม่หรือเป็นของเดิมคู่ตัว มีรอยร้าวรอยแตกหรือไม่ เบาะยังคงรูปสวยอยู่ไหม ผุ พัง เก่า ขาด มากเกินไปหรือเปล่า ประตูยังเปิดปิดได้คล่อง ร่องประตูยังตรงไม่เคลื่อน ฝากระโปรงหน้า – หลังก็เช่นเดียวกัน หลังคามีความเรียบไม่บุบ ยุบ บวม โค้ง กันชนหน้า – หลังก็ต้องตรงไม่เอียงผิดรูป ไฟหน้า – ท้ายยังใช้งานได้ดีไม่แตกไม่เป็นรอยจนหมอง ล้อและยางต้องไม่โบก หมุนจากพวงมาลัยแล้วไม่ขืน ตลอดจนเรื่องของสีรถลองเคาะ ๆ ฟังเสียงความแตกต่างดูว่าผ่านการโป๊วสีมามากจากการสึกหรอหรือไม่ และเมื่อเลือกสีรถก็ควรเลือกสีพื้น ๆ ไว้ก่อน เช่น ดำ ขาว เทา บรอนซ์ เพราะหากต้องการขายต่ออีกในอนาคตจะขายได้ง่ายกว่า รวมถึงยี่ห้อและรุ่นควรเลือกที่เป็นความนิยมของคนทั่วไป และไม่ควรเลือกที่เก่าจนตกรุ่นเกินด้วย
CAR-13OCT-005-2
ระบบเครื่องยนต์ และการติดตั้ง สตาร์ทแล้วยังติดทันทีไหม ฟังเสียงเครื่องยนต์แล้วแปลกจากที่เคยได้ยินทั่วไปไหม ต้องไม่เสียงดังโดดออกมาแบบผิดสังเกต ควันจากท่อไอเสียเป็นอย่างไร ดำไหม คราบเขม่าเกาะเต็มเลยหรือเปล่า ลองขับดูแล้วเครื่องยนต์ต้องไม่สะดุด เบรกต้องหยุดไม่มีปัญหา เลขไมล์ที่วิ่งมาแล้วต้องไม่มากเกินไปจากอายุของรถ โดยต่อปีไม่ควรมากกว่า 10,000 กม. มีการติดตั้งอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนใดเพิ่มบ้าง เครื่องเสียง ระบบแก๊ส ซึ่งอาจส่งผลต่อเครื่องยนต์ เช็คให้ดีว่าได้คุณภาพมาตรฐานมีความปลอดภัยแค่ไหน
สุดท้ายอย่าลืมตรวจดูถึงประวัติการซ่อมแซม การเช็คสภาพรถในแต่ละปีจากเอกสารคู่ตัวรถต่าง ๆ ซึ่งรถยนต์มือสองที่ดีต้องมีเอกสาร สัญญาทุกอย่างที่ถูกต้องชัดเจนครบถ้วนสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้หมด