เหตุผลที่ควรเช็คระยะรถทุกๆ 10,000 กม.

รถยนต์ เมื่อถูกใช้งานไปนานๆก็จะทำให้เกิดการสึกหรอ ไม่ว่าจะสำหรับคนที่ใช้งานทุกวันหรือนานๆใช้ทีก็ตาม ย่อมต้องมีการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเจอปัญหาระหว่างใช้งานในภายหลัง ซึ่งวิธีการที่ดีในการป้องกันการเกิดปัญหานั้นๆได้เป็นอย่างดีก็คือ การหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของรถยนต์ ซึ่งข้อดีของการหมั่นเช็คสภาพรถยนต์นอกจากจะช่วยให้รถมีอายุการใช้งานที่ยาวนานแล้ว ยังช่วยทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงได้มากอีกด้วย
เหตุผลที่ควรเช็คระยะรถทุกๆ 10,000 กม.

106721

ในปัจจุบันหลังจากการซื้อรถ ทางศูนย์บริการจะกำหนดการเข้าตรวจเช็คสภาพและบำรุงรักษาไว้ให้แล้วอย่างน้อย ทุกๆ 10,000 กิโลเมตร ไม่นับรวมถึงการดูแลรักษาด้วยตนเอง ทุกๆครั้งที่ใช้รถ ถือเป็นการบริการของรถยนต์ใหม่ทุกยี่ห้อ  และเป็นการป้องกันสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิด  แต่ถ้าเกิดก็จะแก้ไขได้ทันท่วงที ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีแก่ผู้ใช้รถ  และยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับการบริการอีกด้วย
อีกหนึ่งเหตุผลที่ควรเช็คระยะรถทุกๆ 10,000 กม.ก็คือ ตัวเงื่อนไขการรับประกันได้กำหนดไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า รถยนต์ทุกยี่ห้อต้องมีการรับประกันเครื่องยนต์ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร โดยจะมีตารางเช็คระยะกำหนดไว้ให้อยู่แล้ว ผู้ใช้ไม่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอันขาด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะควรรักษาสิทธิการรับประกันของตัวเองไว้ บางครั้งคนส่วนหนึ่งอาจเลือกใช้บริการตามอู่ข้างนอกก็ได้แล้วแต่ตามต้องการของตัวบุคคล แต่หากบางเคสที่ต้องการเปลี่ยนอะไหล่อื่นๆส่วนใหญ่มักจะเชียร์ให้เข้าศูนย์บริการมากกว่าเพราะมั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าจะได้อะไหล่แท้
ตารางเช็คระยะ หรือกำหนดระยะให้เข้าตรวจเช็ค

 

106723

จะกำหนดไว้ตามระยะทางการใช้งานของรถยนต์ พร้อมทั้งกำหนดระยะเวลา( อายุรถ ) ควบคู่ไปด้วยกัน
เหตุผลเพราะ น้ำมันเครื่องมีอายุการใช้งานที่ต้องนับตามระยะเวลา หากนับตามระยะทางการใช้งานจริงอาจแตกต่างกัน บางคนใช้รถเป็นประจำ บางคนนานๆใช้ที แต่อาจใช้เป็นหมื่นกิโลเร็วกว่า ดังนั้นเมื่อตรวจเช็คจะต้องดูจากระยะเวลาและระยะทางควบคู่กัน ดังนั้นหากกำหนดไว้ว่าควรไปเช็คตอนไหน ก็ควรไป
ข้อดีของการนำรถเข้าตรวจเช็คตามระยะทางที่กำหนด คือ สามารถซ่อมบำรุง หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆที่อาจมีปัญหาใหญ่ได้ไว หรือทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น ซึ่งก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของคุณได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างตำแหน่งต่างๆของรถที่ควรเช็คสภาพเมื่อใช้งานแล้ว 10,000 กม.
การตั้งระยะหน้าทองขาวและเขี้ยวหัวเทียน
การสับเปลี่ยนตำแหน่งของยาง
การเช็คความลึกของดอกยาง
การเช็คระยะฟรีของแป้นคลัตช์
การเช็คระดับน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ
การเช็คสภาพเบรก ผ้าเบรก
การหล่อลื่นของข้อต่อต่างๆ

106722

ข้อดีของการเช้คสภาพรถตามระยะเวลา
ช่วยลดการสึกหรอ และยืดอายุการใช้งานของรถยนต์
ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง
ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม
ลดปัญหาการซ่อมที่อาจเกิดขึ้นภายหลังจากการขาดการบำรุงรักษาที่ดี
สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

จะเห็นได้ว่า ข้อดีของการนำรถไปตรวจเช็คระยะรถทุกๆ 10,000 กิโลเมตรนั้นมีข้อดีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการชะลอความเสื่อมของรถ ฉะนั้นผู้ใช้อย่างเราๆควรดูแลรถคู่ใจอย่างดีและถูกวิธีเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน