เช็คประวัติรถมือสองให้ดี ก่อนตัดสินใจซื้อ

“รถมือสอง” เป็นยานพาหนะส่วนตัวราคาย่อมเยาอย่างหนึ่ง ที่ผู้ต้องการอยากจะมีรถไว้ใช้ไปไหนมาไหน สามารถซื้อได้อย่างง่าย ๆ เพียงมีเงินก้อนจำนวนหนึ่งเท่านั้น แถมกระบวนการการซื้อขายก็ง่ายกว่าการซื้อรถมือหนึ่งอยู่พอสมควร

CAR-13OCT-011-1
อย่างไรก็ตาม ในการซื้อรถมือสองสักคันหนึ่ง สิ่งหนึ่งที่ผู้ซื้อต้องเตรียมใจรับไว้ก็คือ ประวัติของตัวรถ ซึ่งมีตั้งแต่ประวัติราบเรียบ อย่างผู้ใช้งานคนเก่าใช้งานรถมาเรื่อย ๆ พอเบื่อก็ขายเฉย ๆ ไปจนถึงรถที่มีประวัติหวือหวา ร้ายแรง เช่น เป็นรถที่มีปัญหาเกี่ยวกับหนี้มาจากเจ้าของรายเก่า หรือเป็นรถที่เกิดปัญหาอย่างน้ำเข้าเครื่องยนต์ เข้าเกียร์ จนเจ้าของต้องขายทิ้ง หรือถ้าร้ายแรงกว่านั้น อาจเป็นรถที่เคยมีการฆ่ากันตายอยู่ภายใน หรือมีประวัติชนคนตาย แล้วเจ้าของขายทิ้งก็มี โดยที่ประวัติเหล่านี้มีผลกับราคารถอยู่พอสมควร รวมทั้งยังมีผลต่อความสบายใจของเจ้าของรถคันใหม่ด้วย
เพราะฉะนั้น ในการซื้อรถมือสอง ผู้ซื้อจึงควรที่จะตรวจสอบประวัติดั้งเดิมของรถให้ละเอียดก่อน ไม่เช่นนั้นอาจถูกหลอกให้ซื้อรถไม่ดีในราคาสูงเกิน หรือมิฉะนั้นอาจได้ของแถมติดมากับรถได้ โดยเราสามารถเรียงลำดับรถที่มีประวัติอันไม่น่าซื้อได้ดังนี้

CAR-13OCT-011-2
– รถที่เคยมีประวัติเกี่ยวกับเครื่องยนต์ หรือระบบอื่น ๆ ภายในรถ เช่น น้ำเข้าเครื่องยนต์ เครื่องยนต์เก่ามากจนทำงานได้ไม่ปกติ เป็นต้น ข้อนี้ถือเป็นอันดับหนึ่งที่ผู้ซื้อไม่ควรเลือก เพราะหากท่านเลือกรถที่มีประวัติดังนี้มา กว่า 70% มักมีปัญหาระหว่างใช้งาน ต้องใช้ไป ซ่อมไป เผลอ ๆ พอเอาราคารถมารวมกับค่าซ่อม อาจจะสูงกว่าซื้อรถมือหนึ่งเสียอีก ยิ่งถ้าใช้ไป แล้วไปตายกลางทาง หรือมีปัญหาระหว่างขับขี่ ก็เป็นเรื่องอันตรายมากทีเดียว
– รถที่มีคดีความเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นคดีที่รถคันนี้ถูกขโมยมาขาย คดีเกี่ยวกับหนี้สินภายในรถ และคดีอาชญากรรมอื่น ๆ ที่รถคันนี้มีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากหากท่านเผลอไปซื้อรถที่มีคดีความพัวพันอยู่มา มันอาจจะสร้างความยุ่งยากใจให้กับท่านในภายหลังได้ เผลอ ๆ อาจจะดึงให้ท่านติดร่างแหไปด้วย โดยเฉพาะหากรถคันดังกล่าวมีประวัติว่าถูกขโมยมาขาย
– รถที่เคยมีประวัติชนคนตาย หรือมีคนตายในรถ ท่านผู้อ่านอาจจะสงสัย ว่าทำไมผู้เขียนนำข้อนี้มาไว้สุดท้าย คำตอบก็คือ เพราะมันมีปัจจัยเรื่องจิตใจคนซื้อแต่ละคนเข้ามาประกอบด้วย บางท่านอาจจะไม่ได้คิดอะไร ไม่กลัวที่จะต้องใช้รถที่เคยมีคนตาย หากเป็นเช่นนี้ก็สามารถใช้รถดังกล่าวได้ แต่ถ้าผู้ซื้อท่านใดซีเรียส ซื้อมาแล้วต้องเกิดอาการกลัว ก็ขอแนะนำว่าอย่าเลือกรถมือสอง ที่มีประวัติดังข้อนี้มาใช้งานเลยดีกว่า