สาเหตุที่มือใหม่บางคนเลือกซื้อรถยนต์มือสอง

CAR-13OCT-014-1
การขับรถยนต์สำหรับมือใหม่ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอยู่เสมอ เมื่อมีโอกาสได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัยเหล่านักขับหน้าใหม่หลายคนก็มีความกังวลในหลายด้าน จนทำให้เวลาตัดสินใจจะเลือกซื้อรถยนต์สักคันพวกเขาก็ตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์มือสองก่อนดีกว่า ซึ่งการซื้อรถยนต์มือสองของเหล่าบรรดานักขับหน้าใหม่นี้พวกเขาก็มีเหตุผลของตัวเองอยู่เหมือนกันไม่ใช่ว่าคิดแต่จะซื้อรถยนต์ใหม่มือหนึ่งโดยไม่มองอะไรเลย ซึ่งสาเหตุที่คนขับรถยนต์มือใหม่เลือกซื้อรถยนต์มือสองมีดังนี้
ราคารถยนต์ถูกกว่าเยอะ – แม้บางคนจะบอกว่าเมื่อรวมกับดอกเบี้ยราคาก็ไม่ค่อยต่างกันนัก แต่อย่าลืมว่าหากมีเงินซื้อสดราคาก็จะดีกว่าหรือเมื่อรวมดอกเบี้ยจริง ๆ ก็ยังถูกกว่ารถมือหนึ่งอยู่ดี สำหรับนักขับมือใหม่ที่อาจมีเงินทุนยังไม่เยอะการซื้อรถมือสองก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี
เป็นการทดลองขับโดยไม่ต้องเป็นห่วงมากนัก – สำหรับมือใหม่บางคนการขับรถไปขูดฟุตบาท เฉี่ยวชน หรือตกหลุม มักเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง การเลือกซื้อรถยนต์มือสองก็จะทำให้ความรู้สึกเสียดายเวลารถเกิดปัญหาเหล่านี้มีน้อยลง ด้วยความที่เป็นรถมือสองจึงทำให้รู้สึกว่าเหมือนกับเป็นครูที่คอยสอนให้ขับเก่งขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง
ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ จากการขับรถได้มากขึ้น – สืบเนื่องมาจากข้อก่อนหน้านี้ที่พอเจอการขับขี่ที่ทำให้เกิดปัญหาก็จะช่วยให้มีประสบการณ์จากการขับขี่มากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถขับรถได้คล่องแคล่วได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับระบบการใช้งานรถ ระบบต่าง ๆ ภายในรถ ภายในเครื่องยนต์อีกด้วย
สามารถเลือกรุ่นรถที่รู้สึกปลอดภัยได้มากกว่า – การมีเงินเท่ากันแต่การซื้อรถมือหนึ่งและมือสองสามารถเลือกรุ่นรถได้ต่างกัน ในราคาเดียวกันสำหรับมือหนึ่งอาจได้แค่รถอีโคคาร์คันเล็ก แต่ถ้าเป็นมือสองสามารถเลือกรถเก๋งเครื่อง 1,500 CC ได้ไม่ยาก แน่นอนว่าสำหรับมือใหม่การที่ได้รถรุ่นที่ใหญ่กว่า แข็งแรงกว่า ก็ย่อมทำให้รู้สึกปลอดภัยในการขับขี่มากกว่าด้วย
เมื่อขับเก่งแล้วค่อยขายก็ยังได้ราคา – เมื่อรู้สึกว่าขับเก่งแล้วแต่รถอาจมีรอยแผลไปบ้างตามสภาพเราก็สามารถขายเพื่อซื้อมือหนึ่งมาใช้ได้ด้วยความมั่นใจ แถมราคาขายรถมือสองหากเป็นรุ่นดี ๆ ราคาก็ยังได้สูงด้วย

CAR-13OCT-014-2
เหตุผลเหล่านี้เป็นจุดสำคัญที่ทำให้นักขับมือใหม่จำนวนไม่น้อยเลือกที่จะซื้อรถยนต์มือสองมาใช้งานเพื่อให้เกิดความคล่องแคล่วเสียก่อนจึงค่อยเริ่มคิดจะซื้อรถยนต์มือหนึ่งมาใช้เพื่อจะได้ขับรถอย่างปลอดภัยและใช้รถไปได้นาน ๆ