ความสำคัญในการขัดเคลือบสีรถยนต์

ทำไมต้องขัดเคลือบสีรถบ่อยๆ? ทำไมล้างรถแบบธรรมดาอย่างเดียวไม่ได้? สำหรับผู้ขับขี่มือใหม่ที่ยังไม่สันทัดในเรื่องของการดูแลทำความสะอาดรถยนต์มักตั้งคำถามเรื่องการให้ความสำคัญในการขัดเคลือบสีรถยนต์ เราจึงขอนำเสนอเรื่องประโยชน์และความสำคัญในการขัดเคลือบสีรถยนต์มาฝากกัน
ความสำคัญและประโยชน์ในการขัดเคลือบสีรถ
ความสำคัญในการขัดเคลือบสีรถยนต์
อย่างที่ทราบกันดีว่าข้อดีของการขัดเคลือบสีรถจะช่วยทำให้รถดูเงางาม สะอาด และดูใหม่ตลอดเวลาแล้วนั้น ยังมีความสำคัญและประโยชน์ในหลายๆข้ออีกด้วย เช่น
การเคลือบสี จะช่วยให้รถดูเงางาม สะอาด และเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา สีของรถจะไม่หมองและไม่เสื่อมสภาพไปตามเวลาการใช้งาน
ช่วยปกป้องสีรถให้คงทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น ฝุ่น, ควัน,  ละอองสี, มลพิษ และคราบน้ำมันเครื่องที่ออกจากท่อไอเสียจากรถคันอื่นๆ
การเคลือบรถ ช่วยป้องกันการเกิดคราบ สีร่อนจากฝนกรด ฝนกรดก็คือ ฝนที่ตกลงมาพร้อมควันฝุ่น สิ่งสกปรก และมลพิษต่างๆที่อยู่ในชั้นบรรยากาศมารวมตัวกัน และตกลงมาบนตัวรถ หากทิ้งเอาไว้นานๆหรือปล่อยให้แห้งเองบ่อยครั้ง ตัวรถก็จะเกิดคราบน้ำฝนที่ติดฝังแน่น  ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการกัดกร่อนกับสีของรถได้ ดังนั้นใครที่ไม่ชอบล้างรถหลังฝนตกเพราะคิดว่าล้างไปยังไงก็เปียกอยู่ดี อาจต้องคิดใหม่อีกครั้งหากคุณยังรักรถของคุณอยู่ ควรหันมาใส่ใจการล้างเคลือบสีรถ อาจทำเองหรือไปร้านก็ได้ หรือหากใครต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงหน้าฝนยังไม่ต้องการนำรถไปล้างขัดเคลือบ วิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันสีหม่นหมองเร็วคือ หลังฝนตกให้นำน้ำสะอาดมาราดตัวรถก่อน จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดให้แห้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่เกาะติดอยู่บนผิวรถ เป็นป้องกันการกัดกร่อน และการเกิดคราบน้ำฝังแน่นจากฝนกรด
ช่วยป้องกันสีรถจากแสงแดด ยิ่งในสภาพภูมิประเทศที่เป็นเขตร้อนอย่างบ้านเรา ควรขัดเคลือบเป็นอย่างยิ่ง เพื่อช่วยรักษาสภาพสีรถได้ หากเมื่อเทียบกับรถปีเดียวกันรุ่นเดียวกัน จะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนว่ารถคันไหน เคลือบสีรถเป็นประจำ หรือรถคันไหนไม่เคยเคลือบสีรถเลย
ความสำคัญในการขัดเคลือบสีรถยนต์2
ทั้งนี้ หากคุณไม่สะดวกที่จะใช้บริการร้านคาร์แคร์ หรือร้านที่ให้บริการขัดเคลือบสีรถ แต่อยากให้รถดูสวยอยู่ตลอดเวลาให้เหมือนกับรถที่เข้าใช้บริการบ่อยๆก็สามารถทำการเคลือบสีรถเองได้ โดยการเลือกซื้อแว็กซ์เคลือบสีรถที่มีคุณภาพมาใช้ แนะนำให้ใช้ยี่ห้อที่มีมาตรฐานเพื่อป้องกันการเกิดความเสียหาย หรือถ้าไปร้านที่ให้บริการ เคลือบสีรถ แนะนำให้เลือกร้านที่สามารถไว้ใจได้ ใช้ของที่มีคุณภาพ บริการดูแลรถของคุณเหมือนกับที่คุณรัก เพื่อความคุ้มค่าแก่การใช้บริการ
จะเห็นได้ว่าการให้ความสำคัญในการขัดเคลือบสีรถนั้นมีมากมาย และดีต่อรถของคุณเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการดูแลรักษาสีรถให้ดูใหม่และสะอาดอยู่เสมอ ควรเคลือบสีรถเป็นอะรจำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือ สองอาทิตย์ต่อครั้งจะดีมาก