ข้อควรระวังเมื่อต้องล้างรถด้วยตัวเอง

การล้างรถดูเหมือนจะเป็นเรื่องไม่ยากที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ยิ่งถ้าที่บ้านมีเด็ก ๆ กิจกรรมการล้างรถในวันหยุดสุดสัปดาห์นั้น นอกจากรถจะสะอาดพร้อมใช้ในวันจันทร์แล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่สานสัมพันธ์สมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดีด้วย แต่อย่างไรก็ตามการล้างรถนั้นจำเป็นต้องล้างอย่างถูกวิธี เพื่อเป็นไม่ให้เกิดริ้วรอยและเป็นการถนอมสีรถให้ดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจในการล้างรถเริ่มต้นตั้งแต่เรื่องของน้ำยาล้างและอุปกรณ์ไปจนถึงวิธีการล้างและเช็ดรถให้แห้งด้วย

CAR-13OCT-065-1
ข้อควรระวังเมื่อต้องล้างรถด้วยตัวเอง มีดังนี้
ไม่ควรใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นรถก่อนล้าง เพราะไม้ขนไก่จะลากเศษฝุ่น ผงหรือทรายไปตามจังหวะการปัดของเรา ทำให้สีผิวรถนั้นเกิดเป็นรอยได้ ขั้นตอนแรกของการล้างรถจึงไม่ต้องปัดฝุ่น แต่ให้ใช้น้ำจากสายยางฉีดล้างรถได้เลย น้ำที่ใช้ล้างรถควรเป็นน้ำเย็นเท่านั้น
เลือกใช้ผ้านุ่ม ๆ ในการล้างรถแทนการใช้ฟองน้ำ เนื่องจากเนื้อของฟองน้ำมีรูพรุนอยู่ จึงอาจเป็นที่สะสมของเศษดิน หิน หรือทรายได้ บางครั้งแม้ล้างทำความสะอาดก็ไม่หมดจด เมื่อนำมาล้างขัดถูรถจึงทำให้รถเป็นรอยได้ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นกระจกรถ ให้ใช้ผ้านุ่มเนื้อละเอียดในการล้างรถจะดีกว่า การล้างรถควรเตรียมผ้านุ่มไว้หลายผืน เพื่อใช้เช็ดทำความสะอาดรถในแต่ละส่วนแยกส่วนไหนที่สกปรกน้อย ส่วนไหนที่สกปรกมาก และควรซักผ้าบ่อย ๆ
เลือกใช้น้ำยาล้างรถที่มีคุณภาพดี โดยนำมาผสมกับน้ำอุ่นก่อนล้างรถเพื่อให้เจือจาง ห้ามใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาอื่นที่ไม่ใช่น้ำยาล้างรถมาล้างรถเด็ดขาด
การล้างรถที่จะไม่ทำให้เกิดรอยควรเป็นการล้างโดยใช้น้ำเป็นการล้างแบบเปียก หลีกเลี่ยงการล้างทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดรถแบบแห้ง เพราะเป็นการทำลายสีรถและทำให้เกิดรอยขนแมวได้
หลีกเลี่ยงการล้างรถกลางแดดจัด เพราะในระหว่างล้างน้ำจะระเหยไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดเป็นรอยคราบบนผิวรถได้ ควรล้างรถในที่ร่ม เมื่อล้างรถเรียบร้อยให้เช็ดให้แห้งทันที ไม่ควรทิ้งไว้ให้แห้งเอง โดยควรเช็ดด้วยผ้านุ่มหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ที่จะไม่ทำให้รถเป็นรอย
เวลาที่ดีที่สุดในการล้างรถ คือ ตอนเช้า ตอนเย็นหรือค่ำ ๆ หากล้างรถ รถอาจไม่แห้งสนิททำให้มีโอกาสเกิดสนิมที่ตัวถังได้
ก่อนเช็ดรถ ควรนำผ้าไมโครไฟเบอร์ที่แห้งไปชุบน้ำให้อ่อนตัวลงก่อน เพราะผ้าไมโครไฟเบอร์ที่แห้งสนิทเมื่อนำมาเช็ดรถอาจทำให้รถเป็นรอยได้เช่นกัน
การล้างและเช็ดรถที่ถูกวิธี ควรไล่ระดับจากจุดบนสุดของรถคือบนหลังคา และค่อย ๆ ทำความสะอาดไล่ลงมาด้านล่าง

CAR-13OCT-065-2
แม้การล้างรถจะดูไม่ใช่เรื่องยาก แต่หากเราใส่ใจกับการเตรียมอุปกรณ์และขั้นตอนการล้างที่ถูกวิธีด้วยแล้วล่ะก็ รถยนต์ของเราก็จะเป็นรถยนต์ที่ดูเหมือนใหม่และใช้งานไปได้อีกนานเลยละค่ะ